แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ PBL (Problem Based Learning)
Topic : "1000 ล้านชีวิตในตัวเรา"
ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
Quarter 1 ภาคเรียนที่ 1
ปีการศึกษา
2557
เป้าหมายความเข้าใจรายสัปดาห์ : นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสารอาหาร การทดสอบสารอาหาร และสามารถทดลองสารอาหารในไข่ไก่แหนแดง เนื้อ เผือกได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
7 -8
30 มิ.ย. -
4 ก.ค.
2557
|
โจทย์ :
การทดลองสารอาหารในไข่ไก่
แหนแดง เนื้อ เผือก
Key
Questions :
-
นักเรียนคิดว่าในแหนแดง ไข่ไก่ เนื้อ เผือก มีสารอาหารอะไรบ้าง
แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร
-
นักเรียนคิดว่าอุปกรณ์ และสารที่ใช้ในการทอสอบสารอาหารโปรตีนมีอะไรบ้าง
เครื่องมือคิด
Brainstorms
: ร่วมกันแสดงความคิดเห็นและวิเคราะห์เกี่ยวกับสารอาหารในแหนแดง
ไข่ไก่ เนื้อ เผือก
Round
Rubin : การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้ดูจากคลิปการทดสอบสารอาหาร
Show
and Share : ขั้นตอน ในการการทดสอบสาร
สื่อและแหล่งเรียนรู้
-
คลิปการทดสอบสารอาหาร
- บิ๊กเกอร์ หลอดทดลอง
- โซเดียมซันเฟต
-
อินเทอร์เน็ต
- ห้องสมุด
- บรรยากาศในห้องเรียน
|
ชง :
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด นักเรียนคิดว่าในแหนแดง ไข่ไก่ เนื้อ เผือก
มีสารอาหารอะไรบ้าง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร
เชื่อม :
ครูนักเรียนร่วมกันวิเคราะห์ และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสารอาหารในแหนแดง
ไข่ไก่ เนื้อ เผือก พร้อมทั้งหาวิธีการทดสอบ
-
นักเรียนแบ่งกลุ่มๆละ 4
คน ศึกษาค้นคว้าวิธีการทดสอบสารอาหารที่มีอยู่ในแหนแดง ไข่ไก่
เนื้อ เผือก พร้อมทั้งนำเสนอให้เพื่อนและครูฟัง
ชง :
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
นักเรียนคิดว่าอุปกรณ์ และสารที่ใช้ในการทอสอบสารอาหารโปรตีนมีอะไรบ้าง
เชื่อม :
ครูนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นพร้อมทั้งแบ่งหน้าที่ในการจัดเตรียมสิ่งของที่จะใช้ในการทดลอง
พร้อมทั้งศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการทดลองเพิ่มเติมแล้วนำเสนอให้เพื่อนและครูฟัง
ชง :
-
ครูเปิดคลิปตัวอย่าง การทดสอบสารอาหาร ให้นักเรียนดู
-
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างจากสิ่งที่ได้ชม และสามารถนำอะไรไปใช้ได้บ้าง
เชื่อม :
-
ครูนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทดสอบสารอาหาร
-
นักเรียนแต่ละกลุ่ม จัดเตรียมอุปกรณ์ ทดลอง พร้อมทั้งบันทึกผลเปรียบเทียบสารแล้วนำเสนอให้เพื่อนและครูฟัง
ใช้ :
-
นักเรียนแต่ละกลุ่มทดสอบสารตามที่ได้ศึกษาและวางแผนไว้
-
นักเรียนสรุปขั้นตอน อุปกรณ์
สาร ที่ใช้ในการทดสอบ
-นักเรียนแต่ละคนสรุปขั้นตอนการทดลอง
เป็น Flow chart
เชื่อม :
-
นักเรียนแต่ละคนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ภาระงาน :
-
การวิเคราะห์
และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสารอาหารในแหนแดง ไข่ไก่ เนื้อ เผือก
-
การจัดเตรียมสิ่งของและอุปกรณ์ที่จะใช้ในการทดลอง
-
คลิปตัวอย่าง การทดสอบสารอาหาร
- การศึกษาค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการทดสอบสารอาหาร
ชิ้นงาน :
-
Flow chart ขั้นตอนการทดสอบสาร
-
บันทึกผลจากการทดลอง
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้ :
เข้าใจเกี่ยวสารอาหาร การทดสอบสารอาหาร และสามารถทดลองสารอาหารในไข่ไก่แหนแดง เนื้อ เผือกได้
ทักษะ :
-
สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น ยอมรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายและแตกต่างจากตนเอง
-
สามารถดูแลทำความสะอาดอุปกรณ์หลังจากใช้งานเสร็จ
-
สามารถผลิตไวน์ผลไม้ได้
การวางแผนการทำงาน
วางแผนการทำงานเป็นขั้นเป็นตอนแบ่งหน้าที่ในการทำงานและเตรียมอุปกรณ์ทดลอง
การทดลอง / การวิเคราะห์ข้อมูล / แก้ปัญหา
มีการสารอาหารในแหนแดง ไข่ไก่ เนื้อ
เผือก การใช้อุปกรณ์ต่างๆได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
คุณลักษณะ
-
เคารพ สิทธิ หน้าที่ เห็นคุณค่าและเชื่อมโยงความคิดเห็นของตนเองและผู้อื่นอย่างไม่มีอคติ
-
การเคารพยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
-
กล้าแสดงความคิดเห็น
-
รับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย
|
Week 8
สิ่งที่สะท้อนว่า พี่หญิง (ม.2) ได้อะไรบ้างจากกระบวนการเรียนรู้
PBL
แก่นเรื่อง : การทดลองสารอาหารโปรตีน / วางแผนการทดลองและติดตามผล
ทักษะการสื่อสาร : มีการนำเสนอข้อมูลจากการทดสอบโปรตีน
อธิบายขั้นตอน อุปกรณ์
รวมทั้งสารที่ใช้ในการทดสอบพร้อมทั้งสรุปผลการทดลองแล้วนำเสนอให้เพื่อนและครูฟัง
ทักษะการทำงานร่วมกัน : มีการทำงานร่วมกับผู้อื่นรู้จักแบ่งหน้าที่
การช่วยเหลือเพื่อนๆในการทดสอบโปรตีน ในไข่ไก่ แหนแดง เนื้อหมู เผือก
การทดลอง / การวิเคราะห์ข้อมูล / แก้ปัญหา : ทดสอบโปรตีนในแหนแดง เนื้อ เผือก และไข่ไก่ มีการวิเคราะห์เปรียบเทียบโปรตีนในไข่ไก่คีตกาลกับไข่ไก่
ซีพี สังเกตการเปลี่ยนแปลงหลังจากหยดสารทดสอบ คอปเปอร์ซัลเฟต
บันทึกผลการทดลองแล้วสรุปผลที่ได้
สามารถวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการเลี้ยงแหนแดง
ซึ่งพบว่ามีบ่อแหนแดงหนึ่งบ่อที่มีแหนปากเป็ดเป็นจำนวนมากทำให้แหนแดงเจริญเติบโตและขยายช้า
จึงล้างบ่อและปล่อยแหนแดงใหม่
ทักษะการสืบค้นข้อมูล : สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก
ธาตุ สาร
และสารประกอบร่วมทั้งเขียโครงสร้างของธาตุ สารประกอบต่างๆ
ทักษะชีวิต : เฝ้าดูแล เรียนรู้การทำเกษตรพอเพียง
เช่น การเลี้ยงไก่ไข่ ปลูกผัก เลี้ยงปลา
ได้ลงมือทำจริงจนเกิดการเรียนรู้และนำมาใช้ประกอบการเรียนของตนเอง
การวางแผนการทำงาน: วางแผนและคาดการณ์ผลผลิตในอนาคต จัดทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายในการเลี้ยงไก่ไข่ ปลาดุก และปลูกผัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น