แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ PBL (Problem Based Learning)
Topic : "1000 ล้านชีวิตในตัวเรา"
ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
Quarter 1 ภาคเรียนที่ 1
ปีการศึกษา
2557
เป้าหมายความเข้าใจรายสัปดาห์ : นักเรียนสามารถอธิบายประโยชน์ของจุลินทรีย์
รวมทั้งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
9 -10
30 มิ.ย. -
4 ก.ค.
2557
|
โจทย์ :
จุลินทรีย์
รา แบคทีเรีย
-
ประโยชน์ของจุลินทรีย์ที่มีต่อร่างกาย
-
การผลิตไวน์
Key
Questions
-
นักเรียนคิดว่าจุลินทรีย์ มีประโยชน์/โทษ
อย่างไรบ้าง
และเราสามารถนำจุลินทรีย์ไปใช้ได้อย่างไร
-
นักเรียนคิดว่า จุลินทรีย์มีการเจริญเติบโตอย่างไร
เครื่องมือคิด
Brainstorms
: ร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเกี่ยวกับ
ประโยชน์/โทษ ของจุลินทรีย์พร้อมทั้งศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการทำงาน ประโยชน์/โทษ
ของจุลินทรีย์
Round
Rubin : การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้ดู
Show
and Share : ขั้นตอน ในการผลิตไวน์
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- เทอร์โมมิเตอร์
- เครื่องปั่น หม้อ มีด
- กระดาษบรู๊ฟ/กระดาษชาร์ตสี(แข็ง)
-
อินเทอร์เน็ต
- ห้องสมุด
- บรรยากาศในห้องเรียน
|
ชง :
-
ครูเปิดคลิปวีดีโอ การย่อยสลายของจุลินทรีย์ รา ให้นักเรียนชม
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด นักเรียนได้เรียนรู้อะไรจากสิ่งที่ได้ชม รู้สึกอย่างไร
เชื่อม :
ครูนักเรียนร่วมกันวิเคราะห์ และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้ชมจากคลิป
การย่อยสลายของจุลินทรีย์ รา
ชง :
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
นักเรียนคิดว่าจุลินทรีย์ มีประโยชน์/โทษ อย่างไรบ้าง
และเราสามารถนำจุลินทรีย์ไปใช้ได้อย่างไร
-
นักเรียนคิดว่า จุลินทรีย์มีการเจริญเติบโตอย่างไร
เชื่อม :
ครูนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ
ประโยชน์/โทษ ของจุลินทรีย์พร้อมทั้งศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการทำงาน ประโยชน์/โทษ
ของจุลินทรีย์ เพิ่มเติมแล้วนำเสนอให้เพื่อนและครูฟัง
ชง :
-
ครูเปิดคลิป การทำไวน์ผลไม้
ให้นักเรียนดู
-
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างจากสิ่งที่ได้ชม และสามารถนำอะไรไปใช้ได้บ้าง
เชื่อม :
-
ครูนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำไวน์ผลไม้
พร้อมทั้งค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตไวน์ผลไม้
-
นักเรียนแบ่งกลุ่มๆละ 4 คน ร่วมกันวางแผน
แบ่งหน้าที่ในการเตรียมอุปกรณ์ ทำไวน์ พร้อมทั้งศึกษาขั้นตอน
ในการผลิตไวน์เพิ่มเติม พร้อมทั้งนำเสนอให้เพื่อนและครูฟัง
ใช้ :
-
นักเรียนแต่ละกลุ่มผลิตไวน์ตามที่ได้ศึกษาและวางแผนไว้
-
นักเรียนสรุปขั้นตอนในการผลิตไวน์
-
นักเรียนแต่ละคนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ภาระงาน :
-
ดูคลิป การย่อยสลายของจุลินทรีย์
รา / การทำไวน์ผลไม้ รวมทั้งวิเคราะห์ และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้ชมจากคลิป
- การศึกษาค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตไวน์ผลไม้
ชิ้นงาน :
-
ไวน์ผลไม้
-
ขั้นตอนการผลิตไวน์
-
บันทึกผลจากการสังเกตการเปลี่ยนแปลงของไวน์
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้ :
เข้าใจและสามารถอธิบายแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประโยชน์ของจุลินทรีย์
รวมทั้งสามารถนำไปใช้ประโยชน์เช่น การผลิตไวน์ได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
-
สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น ยอมรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายและแตกต่างจากตนเอง
-
สามารถดูแลทำความสะอาดอุปกรณ์หลังจากใช้งานเสร็จ
-
สามารถผลิตไวน์ผลไม้ได้
การวางแผนการทำงาน
วางแผนการทำงานเป็นขั้นเป็นตอนแบ่งหน้าที่ในการทำงานและเตรียมอุปกรณ์
การทดลอง / การวิเคราะห์ข้อมูล / แก้ปัญหา
มีการทดลองการทำไวน์จากมะเฟือง
การใช้อุปกรณ์ต่างๆได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
เรียนรู้การวัดอุณหภูมิโดยใช้เทอร์โมมิเตอร์ สังเกตและบันทึกขั้นตอนการผลิตไวน์
คุณลักษณะ
-
เคารพ สิทธิ หน้าที่ เห็นคุณค่าและเชื่อมโยงความคิดเห็นของตนเองและผู้อื่นอย่างไม่มีอคติ
-
การเคารพยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
-
กล้าแสดงความคิดเห็น
-
รับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย
|
Week 10
สิ่งที่สะท้อนว่า พี่ฟ้า ชุ (ม.2) ได้อะไรบ้างจากกระบวนการเรียนรู้
PBL
แก่นเรื่อง : การนำจุลินทรีย์ไปใช้ประโยชน์ / การผลิตไวน์ผลไม้
ทักษะการทำงานร่วมกัน : มีการทำงานเป็นกลุ่ม
ภายในกลุ่มมีการวางแผนงาน แบ่งหน้าที่ในการเตรียมอุปกรณ์ ล้างและหั่นมะเฟือง
แต่ละคนมีส่วนร่วมทำให้งานสำเร็จ
การทดลอง / การวิเคราะห์ข้อมูล / แก้ปัญหา : มีการทดลองการทำไวน์จากมะเฟือง
การใช้อุปกรณ์ต่างๆได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เรียนรู้การวัดอุณหภูมิโดยใช้เทอร์โมมิเตอร์
สังเกตและบันทึกขั้นตอนการผลิตไวน์
ทักษะชีวิต : สามารถใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
รวมทั้งดูแลทำความสะอาดอุปกรณ์หลังจากใช้งานเสร็จ
เลือกทำไวท์จากผลไม้ในท้องถิ่นทำให้ประหยัดต้นทุน เรียนรู้การทำเกษตรพอเพียง
เช่น การเลี้ยงไก่ไข่ ปลูกผัก เลี้ยงปลา
ได้ลงมือทำจริงจนเกิดการเรียนรู้และนำมาใช้ประกอบการเรียนของตนเอง
การวางแผนการทำงาน: วางแผนการทำงานเป็นขั้นเป็นตอนแบ่งหน้าที่ในการทำงาน
ทำให้งานเสร็จตามเวลา
คุณลักษณะ : เคารพ
ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น มีความรับผิดชอบในการทำงานกลุ่ม เช่น
การเตรียมอุปกรณ์ในการเรียนรู้ รับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมาย สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดีมาก
กล้าแสดงความคิดเห็น ติดตามงานของตนเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น